สูตรทำขนมเค้ก
1. เค้กช็อกโกแลตฟองดอง
เห็นภาพเค้กปอนด์ช็อกโกแลตฟองดองแค่ภายนอกก็เหมือนเค้กทั่วไป แต่พอผ่าออกมาก็อ้าปากค้าง เพราะด้านในซ่อนช็อกโกแลตนมเคลือบน้ำตาล สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะทำเป็นเค้กวันเกิดแด่คนพิเศษก็เก๋ หรือจะทำเซอร์ไพรส์ลูก ๆ ก็ได้นะคะ
ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลตฟองดอง
• ช็อกโกแลต
• ช็อกโกแลตนมเคลือบน้ำตาล
• ฟองดองไอซิ่ง
• เกล็ดน้ำตาลตามชอบ
วิธีทำเค้กช็อกโกแลตฟองดอง
• 1. หั่นช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กเพื่อให้ละลายได้เร็วขึ้น ในสูตรใช้ไอน้ำในการละลายช็อกโกแลต โดยใส่น้ำลงในหม้อตั้งไฟจนเดือด จากนั้นก็ลดไฟให้เบาลง วางภาชนะที่ใส่ช็อกโกแลตบนหม้อ คนเบา ๆ จนช็อกโกแลตละลายเป็นเนื้อเนียน เทช็อกโกแลตลงในพิมพ์เค้กสปริงฟอร์ม แล้วค่อย ๆ ตะแคงพิมพ์สปริงฟอร์มเพื่อให้ช็อกโกแลตไหลไปเคลือบให้ทั่วแล้วนำไปแช่เย็น
• 2. เทช็อกโกแลตลงไปเคลือบซ้ำประมาณ 2-3 รอบ เนื้อเค้กจะได้หนาขึ้น แล้วนำไปแช่เย็น พอช็อกโกแลตเซตตัวก็แกะออกจากพิมพ์สปริงฟอร์ม
• 3. เทช็อกโกแลตนมเคลือบน้ำตาลหลากสีลงไป ใช้จานปิดด้านบนตัวเค้กแล้วคว่ำไว้บนจาน ตกแต่งหน้าด้วยฟองดองแต่งหน้าเค้กด้วยบัตเตอร์ครีมและเกล็ดน้ำตาลสีสันตามชอบ จัดเสิร์ฟ
2. คัพเค้กโอรีโอ้
ปาร์ตี้ปีใหม่ทั้งทีต้องมีคัพเค้กหลากหลายให้เลือกหน่อย อย่างคัพเค้กโอรีโอ้ก็เหมาะทำเอาใจเด็ก ๆ เนรมิตคัพเค้กเป็นหน้ามิกกี้เม้าส์ ตกแต่งด้วยไอซิ่งที่ทำจากครีมโอรีโอ้ด้วย ว้าว… ผู้ใหญ่อย่างเรายังอยากกินบ้างเลยล่ะ
ส่วนผสม คัพเค้กโอรีโอ้
► แป้งเค้กสำเร็จรูป 500 กรัม
► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
► น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
► เกลือป่น 1 ช้อนชา
► ไข่ขาว 4 ฟอง
► น้ำเปล่า 1+1/3 ถ้วย
► น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
► ซาวร์ครีม 1 ถ้วย
► กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ครีมชีสฟรอสติ้งไอซิ่ง
► เนยจืด 1 ถ้วย
► ครีมชีส 1 ถ้วย
► น้ำตาลไอซิ่ง 8 ถ้วย
► ครีมจากโอรีโอ้ 10-15 ชิ้น
► เฮฟวี่ครีม 4 ช้อนโต๊ะ
► กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
► โอรีโอ้ (หักครึ่ง) 24 ชิ้น
► โอรีโอ้บด 5-10 ชิ้น (เอาครีมออก)
วิธีทำคัพเค้กโอรีโอ้
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 325 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้
2. ทำคัพเค้กโดยผสมแป้งเค้กสำเร็จรูป แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
3. ตีไข่ขาว น้ำเปล่า และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกันประมาณ 10 วินาที ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน ใส่ซาวร์ครีมลงไปตีจนเข้าด้วยกัน
4. เรียงพิมพ์มัฟฟินบนถาดรองอบ หยอดส่วนผสมคัพเค้กประมาณ 3/4 ของถ้วย นำเข้าไปอบประมาณ 25 นาที นำออกมาพักไว้ให้เย็น แกะออกจากพิมพ์มัฟฟิน เตรียมไว้
5. ทำไอซิ่งโดยตีเนยจืดและครีมชีสเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปตีให้เข้ากัน ใส่ครีมโอรีโอ้ เฮฟวี่ครีม และกลิ่นวานิลลาลงไปตีให้เข้ากัน นำไปบีบตกแต่งบนหน้าคัพเค้ก ตกแต่งด้วยโอรีโอ้หักครึ่ง โรยโอรีโอ้บดลงไปให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
3. ชีสเค้กเรดเวลเวท
คุณแฟนชอบชีสเค้กเรดเวลเวทก็เลยอยากทำเซอร์ไพรส์ในวันเกิด สูตรจาก recipegirl.com เนื้อเค้กสีแดงตัดเลี่ยนจากครีมชีส โรยไวท์ช็อกโกแลตเพิ่มความสวย
ส่วนผสม ชีสเค้ก
• ครีมชีส 1 ถ้วย
• น้ำตาลทรายป่น 2/3 ถ้วย
• เกลือป่น
• ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่
• ซาวร์ครีม 1/3 ถ้วย
• เฮฟวี่วิปปิ้งครีม 1/3 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม เนื้อเค้กเรดเวลเวท
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2+1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทรายป่น 1+1/2 ถ้วย
• ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
• เบกกิ้งโซดา 1+1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 2 ฟองใหญ่
• น้ำมันพืช หรือน้ำมันดอกคาโนลา 1+1/2 ถ้วย
• บัตเตอร์มิลค์ 1 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีแดง 1/4 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
• น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
ส่วนผสม ครีมชีสฟรอสติ้ง
• น้ำตาลทรายป่น 2+1/2 ถ้วย
• ครีมชีส 1 ถ้วย
• เนยจืด 1/2 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำชีสเค้ก
• 1. ตีครีมชีสจนเนื้อเนียน ใส่น้ำตาลทรายป่นและเกลือป่นลงไปตีประมาณ 2 นาที
• 2. ตอกไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่ซาวร์ครีม เฮฟวี่วิปปิ้งครีม และกลิ่นวานิลลาลงไปตีให้เข้ากันจนเนียน เสร็จแล้วเทลงในภาชนะทนความร้อน
• 3. เทน้ำร้อนลงไปในถาดความสูงประมาณ 1 นิ้ว วางอ่างผสมชีสเค้กลงไป นำเข้าเตาอบประมาณ 45 นาที หรือจนเนื้อข้นเหนียว
• 4. พอครบเวลานำชีสเค้กออกมาพักไว้จนเย็นบนตะแกรงประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำเข้าแช่เย็นจนเซตตัว หรือข้ามคืน
4. คัพเค้กนึ่ง
คัพเค้กทั่วไปแม้ว่าอร่อยแต่หน้าตาไม่เจิดเท่าไร ถ้ามีเวลาเตรียมตัวสำหรับงานปาร์ตี้ปีใหม่มากพอ ขอแนะนำคัพเค้กนึ่ง ไอเดียจากคุณ SongSweetSong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จุดเด่นคือ เนรมิตคัพเค้กเป็นหน้าตาการ์ตูนสามมิติ ทั้งหน้าแมว หน้าหมีคุมะมง และหน้าหมีริรัคคุมะ ชอบแบบไหนก็จัดไปเลยค่ะ ที่สำคัญไม่ต้องใช้เตาอบด้วยนะคะ นั่นแน่… อยากลองทำกันแล้วล่ะสิ เตรียมปากกาและกระดาษมาจดสูตรกันเลยค่ะ
ส่วนผสม คัพเค้กนึ่ง (สูตรนี้ใช้ถ้วยขนาดกว้าง 3 เซนติเมตร ได้ 5 ถ้วยค่ะ)
► ไข่ไก่ 1 ฟอง
► น้ำตาลทราย 30 กรัม
► นมสด 60 ซี.ซี.
► แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป 100 กรัม
► เนยจืดละลาย 15 กรัม
► แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
► สีผสมอาหารสีแดงและสีดำ
วิธีทำคัพเค้กนึ่ง
1. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ตามด้วยนมสด
2. ใส่แป้งแพนเค้กสำเร็จรูปลงไป ตามด้วยใส่เนยละลาย ตีจนเนื้อเนียน เท่านี้ก็จะได้เนื้อแป้งที่จะทำเป็นตัวเค้กแล้วค่ะ
วิธีแต่งหน้าคัพเค้ก
1. ต่อมาเป็นส่วนสำหรับแต่งหน้าเค้กค่ะ แบ่งส่วนผสมแป้งที่ผสมแล้วออกมา 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาแบ่งออกเป็น 2 ถ้วย
2. ใส่สีผสมอาหารสีแดง และสีผสมอาหารสีดำลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นตักแป้งสีใส่ถุงบีบ
3. ตักส่วนผสมแป้งใส่พิมพ์ 3/4 ของถ้วย
4. บีบสีดำและสีแดงแต่งหน้าให้สวยงาม
5. นำไปนึ่งประมาณ 8-10 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ที่ใช้ค่ะ ถ้าพิมพ์ใหญ่ก็จะใช้เวลามากขึ้น)
► เคล็ดลับ : ใช้ผ้าห่อฝาของหม้อนึ่ง หรือใช้กระดาษอเนกประสงค์สำหรับที่ใช้ในครัวคลุมปิดขนมก่อนจะปิดฝา (แต่ตอนนึ่งเสร็จต้องค่อย ๆ เปิด อย่าให้กระดาษอเนกประสงค์ตกลงไปโดนหน้าขนมนะคะ) เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหยดไปโดนหน้าเค้กค่ะ
5. เค้กชาเขียว
ผงชาเขียวที่เหลือ ๆ แบ่งมาทำเค้กก้อนชาเขียวดีไหม สูตรจาก เฟซบุ๊ก Baking Glory เนื้อเค้กสีเขียวสบายตา กัดไปได้กลิ่นชาเขียวหอม ๆ เสิร์ฟกับเครื่องดื่มชาเขียวสักแก้วก็เข้าท่า
ส่วนผสม ของแห้ง
• แป้งเค้ก (ที่ร่อนแล้ว) 1/2 ถ้วย
• ผงฟู 1/2 ช้อนชา
• ผงชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 1/4 ถ้วย
ส่วนผสม ไข่แดง
• ไข่แดง 2 ฟอง
• น้ำมันเมล็ดชา 2 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้น้ำมันพืชแทนได้)
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไข่ขาว • ไข่ขาว 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 1/3 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีเขียว เล็กน้อย (เพื่อเพิ่มสีสัน แต่ไม่ใส่ก็ไม่เป็นไร)
• ครีมสด (สำหรับแต่งหน้าเค้ก) สามารถเข้าไปดูเคล็ดลับวิธีตีครีมสดได้ที่ เฟซบุ๊ก Baking Glory
วิธีทำเค้กชาเขียว • 1. แบ่งส่วนผสมเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนของแห้ง ส่วนไข่แดง และส่วนไข่ขาว
• 2. ร่อนแป้งเค้ก (ที่ร่อนแล้ว) กับผงฟู ผงชาเขียว และเกลือป่นเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายส่วนที่ 1 ลงไป เตรียมไว้
• 3. ผสมไข่แดง น้ำมันเมล็ดชา และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
• 4. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) เข้าด้วยกันจนตั้งยอดแข็ง เตรียมไว้
• 5. นำส่วนผสมไข่แดง ในข้อ 3 ผสมกับแป้งที่ร่อนไว้ ในข้อ 2 คนผสมให้เข้ากันจนเนียน และชาเขียวไม่เป็นเม็ด ใส่สีผสมอาหารสีเขียวลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไปผสมกับไข่ขาวที่ตีไว้ ในข้อ 4 คนผสมพอเข้ากัน
• 6. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส นานประมาณ 30 นาที (ถ้าใช้พิมพ์ถ้วยก็ประมาณ 20 นาที ลองเช็กความสุกด้วยไม้จิ้มฟัน ถ้าเนื้อไม่ติดไม้ก็โอเค อย่าอบนานไปเพราะเนื้อจะแห้ง) นำเค้กที่อบเสร็จแล้วมาผ่าครึ่งแล้วทาด้วยวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ตามชอบ ก่อนเสิร์ฟโรยผงชาเขียวด้านบนเพิ่มความสวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น